Cách kết nối máy in qua mạng LAN và Wifi

Việc kết nối máy in qua mạng LAN và Wifi được xem là một trong những giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất nếu trong môi trường không có kết nối internet cũng như hệ thống nguồn điện. Với mục đích chia sẻ dữ liệu giữa thiết bị này với thiết bị khác. Và tất nhiên khi kết nối máy in trong mạng LAN và Wifi còn giúp bạn tiết kiệm được một lượng chi phí không nhỏ. Chính vì thế chỉ cần một máy in thì nhiều máy tính khác có thể kết nối thông qua mạng LAN và Wifi. Vậy làm sao để kết nối máy in qua mạng Lan và Wifi? Qua bài viết sau Hà Nam sẽ hướng dẫn các bạn làm điều này.

1. Máy in nào có thể kết nối qua mạng LAN và Wifi

Để kết nối máy in qua mạng LAN và Wifi thì dòng máy in đó phải hỗ trợ chức năng này. Vậy làm thế nào để xác định máy in có hỗ trợ chức năng kết nối mạng LAN hoặc Wifi hay không?

Thông thường, trong mã máy in nếu có chữ N sẽ hỗ trợ mạng LAN. Ví dụ: Canon 6230DN, HP 404DN, Brother 2361DN,…

dn
dn

Các dòng máy in có hỗ trợ kết nối Wifi trong mã máy in sẽ có chữ W: Ví dụ: Canon 6030W, HP 107W, Brother 2366DW,…

w
w

2. Các bước kết nối máy in qua mạng LAN, Wifi

2.1 Kiểm tra địa chỉ IP

Để có thể kết nối máy in qua mạng Lan và Wifi bạn cần kiểm tra địa chỉ IP của máy in phải trùng với địa chỉ IP của mạng cần kết nối. Bạn có thể kiểm tra địa chỉ IP của máy in theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tìm kiếm từ khóa Control Panel bằng phím Windows và mở nó.

Control panel
control-panel

Bước 2: Tại cửa sổ Control Panel bạn chọn Devices and Printers.

Devices and Printers
devices-and-printers.

Bước 3: Trong cửa sổ Devices and Printers sẽ xuất hiện các biểu tượng máy in của bạn đang kết nối. Nhấp chuột phải vào máy in mà bạn muốn kiểm tra, chọn Printer Properties. Tiếp tục chọn Port.

Port
port

Bước 4: Trong cửa sổ này bạn cần lưu ý các kết nối sau:

Trong trường máy in của bạn kết nối bằng Usb thì máy in của bạn không thể kết nối bằng mạng lan hoặc wifi bạn cần nên lưu ý điều này khi kết nối.

Trong trường hợp máy in của bạn sử dụng mạng kết nối bằng dây dẫn mạng thì bạn không cần phải thay đổi lại địa chỉ IP(192.168.xxx).

Trong trường hợp máy in của bạn sử dụng mạng bằng mạng Wifi hay WSDL (Web Service Device) bạn nên tiến hành thiết lập về địa chỉ IP tĩnh để việc kết nối ổn định hơn. Trong trường hợp này bạn tiếp tục các bước sau:

Bước 6: Tiếp tục chọn Standard TCP/IP Port và chọn New Port.

Port
Standard TCP/IP Port

Bước 7: Chọn Next và nhấp chọn OK để kết thúc.

2.2 Gán địa chỉ IP cho máy in

Để có thể gán địa chỉ IP cho máy in để sử dụng kết nối máy in qua mạng Lan và Wifi đầu tiên bạn cần xác định dải IP của mạng bạn đang sử dụng là gì. Bạn có thể thực hiện các bước sau kể kiểm tra IP:

Bước 1: Nhấn phím Windows và nhập tìm từ khóa Command Prompt và mở nó.

Command Prompt
command-prompt

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt bạn nhập vào dòng lệnh ipconfig.

ipconfig
ipconfig

Lúc này cửa sổ sẽ xuất hiện một dải bảng mã bạn cần chú ý vào dòng Default Gateway(IP mặc định).

Ví dụ ở đây IP mặc định sẽ là 192.168.1.1 và bạn cần chọn địa chỉ IP có dạng 192.168.1.x(x là số bất kì từ 3 đến 255 và không trùng với bất kỳ thiết bị nào được thiết lập trước đó).

Để có thể xác định được chính xác địa chỉ IP bạn định đặt cho máy in có trùng với các thiết bị nào khác hay không bạn có thể dùng lên Ping tại cửa sổ Command Prompt để kiểm tra.

Nếu sau khi kiểm tra kết quả trả về là Unreachable thì có nghĩa là máy của bạn chưa có thiết bị nào dùng địa chỉ IP này để kết nối và bạn có thể tiếp tục dùng nó để thiết lập.

Unreachable
unreachable

Như vậy Hà Nam đã chia sẻ cho bạn cách kết nối máy in qua mạng Lan và Wifi một cách chi tiết nhất. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc thắc mắc ở bước nào bạn có thể liên hệ với Hà Nam để được hỗ trợ về kỹ thuật. Hà Nam sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một cách tận tình nhất. Chúc các bạn thành công!.

>>> Cách bẻ khóa Wifi an toàn nhanh chóng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 222 161