5+ ĐIỀU CƠ BẢN – TRÁNH MẤT TIỀN OAN khi sử dụng máy in

Hầu như mọi người đều có thói quen là sử dụng máy in hơn là sửa chữa máy in, vì khi sử dụng thì chỉ cần theo những thao tác cơ bản dễ dàng, nhưng khi máy xảy ra một vấn đề gì đó, thường thì các bạn sẽ rất lúng túng và không biết phải giải quyết như thế nào. Bình thường khi máy in gặp vấn đề, chúng ta thường gọi và chờ những dịch vụ sửa chữa đến để sửa máy. Nhưng các bạn đã SAI LẦM, vì không hẳn các vấn đề xảy ra với máy in của bạn đều phải nhờ qua tay dịch vụ sửa chữa, mà bạn có thể tự tay sửa được để không phải mất TIỀN OAN vào những lỗi rất nhỏ. Hôm nay, Tin Học Hà Nam sẽ hướng dẫn bạn những lỗi thường gặp ở máy in mà bạn có thể sửa được trong 1 nốt nhạc.

MỤC LỤC:

1. Máy in là gì?
2. Máy in có bao nhiêu loại?
2.1. Máy in laser
2.2. Máy in phun
2.3. Máy in kim
3. Những lỗi máy in thường gặp trong quá trình sử dụng máy in
3.1. Lỗi in bản giấy trắng toàn bộ
3.2. Lỗi bản in có một vệt đen chạy dọc, thẳng từ trên xuống
3.3. Máy in khi in các vị trí không đều, tạo nên khoảng trống ở giữa
3.4. Lỗi máy tính đặt lệnh in mà máy in không hoạt động
3.5. Bản in đen, lem nhem từ trên xuống
3.6. Lỗi bản in mờ, chữ không nét và đậm
3.7. Lỗi kẹt giấy khi in
3.8. Máy in kéo giấy nhiều tờ cùng một lúc
3.9. Bản in ra bị đen cả bản in
3.10. Máy in bị nháy đèn vàng liên tục
3.11. Lỗi không kết nối được máy in
3.12. Máy in kêu to
4. Những điều cần lưu ý trước khi gọi dịch vụ sửa chữa
4.1. Xem lại các lỗi của máy
4.2. Liên hệ với các đơn vị dịch vụ máy in uy tín

1. MÁY IN LÀ GÌ?

Nhu cầu in ấn ngày càng nhiều, hầu hết mọi công việc văn phòng đều có giấy tờ công chứng cần in ấn, photo. Nếu như doanh nghiệp không chuẩn bị sẵn máy in cho văn phòng mà mỗi lần in phải ra tiệm để nhờ người ta in ấn thì sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Cũng do đó, mà hầu hết mọi công việc tại văn phòng đều được trang bị sẵn 1 thiết bị máy in.

Máy in dùng trong văn phòng bao gồm nhiều thể loại và công nghệ khác nhau. Thông dụng nhất và chiếm phần nhiều nhất hiện nay là máy in ra giấy và sử dụng công nghệ lade.

Đa phần các máy in được đều sử dụng cho văn phòng, chúng được nối với một máy tính hoặc một máy chủ để dùng in chung. Một phần khác máy in được nối với các thiết bị công nghiệp dùng để trang trí hoa văn trên các sản phẩm, in nhãn mác trên các chất liệu riêng.

2. MÁY IN CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

Trên thị trường ngày nay máy in có rất nhiều loại. Hiện nay có 3 loại phổ biến:

2.1. Máy in laser

sua loi may in tai nha

Máy in sử dụng công nghệ laser là các máy in dùng in ra giấy, hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia la de để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi cho ra ngoài.

Máy in laser có tốc độ in thường cao hơn các loại máy in khác, chi phí cho mỗi bản in thường tương đối thấp.

Máy in laser có thể in đơn sắc (đen trắng) hoặc có màu sắc.

>>> Xem ngay: 99% người dùng không biết cách điều này khi đổ mực máy in laser màu

2.2. Máy in phun

cach sua loi may in co ban tai nha

Máy in phun là loại máy in hoạt động theo nguyên lý phun mực in vào giấy tạo nên những bản in cực kỳ sắc nét.

Đại đa số các loại máy in phun mực thường là loại máy in màu có hỗ trợ chức năng in đen trắng. Thường thì khi in đa sắc chúng ta sẽ tốn tối thiểu 3 loại mực in khác nhau, các màu sắc cho ra giấy chính là sự pha trộn của 3 màu cơ bản với nhau.

Trong số đó máy in phun Canon chính là thương hiệu được biết đến nhiều nhất với thiết kế tương đối nhỏ gọn, sở hữu tốc độ in cao, giúp công việc của mọi người trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

So sánh trong các thể loại máy in thì máy in phun thường có chi phí trên mỗi bản in lớn nhất. Các máy in phun thường có giá thành thấp (hơn máy in laser) nhưng các hộp mực cho máy in phun lại có giá cao, số lượng bản in trên bộ hộp mực thấp.

2.3. Máy in kim

co nen tu sua may in tai nha

Máy in kim là máy sử dụng các kim để chấm qua một băng mực làm hiện mực lên trang giấy cần in.

Máy in kim đã trở nên lạc hậu do các nhược điểm: In rất chậm, độ phân giải của bản in rất thấp (chỉ in được thể loại chữ, không thể in được tranh ảnh) và khi làm việc chúng rất ồn.

Ngày nay máy in kim chỉ còn xuất hiện tại các cửa hàng, siêu thị để in các hoá đơn như một thiết bị nhỏ gọn cho các bản in chi phí thấp.

3. NHỮNG LỖI MÁY IN THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các thương hiệu máy in khác nhau. Mỗi loại máy đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, dù bạn đang sử dụng thương hiệu nào? Dòng cao cấp hay bình dân? Máy in đắt hay rẻ?… Đôi khi trong quá trình sử dụng ắt bạn sẽ phải gặp những trục trặc không mong muốn. Dưới đây là những lỗi bạn hay thường gặp nhất trong quá trình sử dụng máy in và có thể tự sửa ở nhà mà không cần đến dịch vụ nhé.

3.1. Lỗi in bản giấy trắng toàn bộ

Đây là lỗi mà khi bạn tiến hành in thì nó sẽ xảy ra tình trạng toàn bộ những bản in ra chỉ toàn màu trắng mà không có tí mực nào được in ra cả.

Nguyên nhân: trường hợp xảy ra lỗi này thì chủ yếu là do trục từ của máy in gây ra. Cụ thể hơn là do lò xo ở đầu trục từ bị gãy một nửa, lệch vòng xoay, biến dạng hoặc đã gãy hoàn toàn.

Cách sửa lỗi: Tháo hộp mực ra để kiểm tra lại lò xo. Nếu thấy lò xo bị lệch thì bạn nắn chỉnh lại, còn nếu gãy hẳn thì phải thay trục mới vì lò xo này được hàn trực tiếp vào đầu trục.

3.2. Lỗi bản in có một vệt đen chạy dọc, thẳng từ trên xuống

Bản in có một vệt đen chạy dọc từ trên xuống dưới có thể do 2 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do gạt mực bị cô đặc bám chặt, bạn cần vệ sinh sạch sẽ gạt mực. Ngoài ra, có thể do gạt mực bị xước, sứt và giải pháp cho bạn là phải thay gạt mực mới nếu dùng đã quá lâu.

3.3. Máy in khi in các vị trí không đều, tạo nên khoảng trống ở giữa

Nguyên nhân: Bạn cho rằng hiện tượng này là do máy in bị hết mực? Không phải bạn nhé, là do bộ phận trống mực của máy in đã bị hỏng làm cho bản in có các vị trí đậm nhạt bất thường, không đều, thậm chí là không thể in được.

Cách sửa lỗi: rất đơn giản, bạn chỉ cần thay trống cho máy là được nhé!

3.4. Lỗi máy tính đặt lệnh in mà máy in không hoạt động

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này mà Hà Nam có thể nêu ra cho bạn như sau:

– Trường hợp (TH) 1: Do dây cáp in bị lỏng hoặc hỏng chân cắm. Cách sửa lỗi này thì bạn chỉ cần rút chân cáp ra rồi cắm lại ngay ngắn

– TH 2: Máy đang để ở chế độ tạm dừng (pause) thì bạn vào mục printer, chọn tên máy in đang sử dụng rồi bấm chuột vào mục pasue (tạm dừng) để máy chuyển sang chế độ sẵn sàng.

– TH 3: Lỗi máy in ở chế độ chờ và chưa sẵn sàng. Vào mục Printer, chọn tên máy in đang sử dụng, bấm chuột phải vào mục đợi in (hoặc offline) để máy tự động chuyển sang chế độ sẵn sàng (ready).

– TH 4: Đặt không đúng cổng in (lỗi not found port). Khắc phục lỗi này bằng cách, vẫn vào mục printer rồi chọn máy in đang dùng, bấm chuột phải vào mục Properties > Port để đặt lại cổng in.

3.5. Bản in đen, lem nhem từ trên xuống

Sự cố này chủ yếu do găn mực thải bị đầy nên tràn ra bản in. Bạn tháo hộp mực và đổ hết mực thải. Lưu ý, sau đó nên đổ thêm mực mới không ống mực sẽ hết và chỉ in được 3 -5 trang giấy nữa. Thêm một nguyên nhân khác khiến bản in bị đen là do việc đổ mực máy in không thích hợp. Vì vậy, bạn cần chọn loại mực in thích hợp với hãng máy.

3.6.  Lỗi bản in mờ, chữ không nét và đậm

– Nguyên nhân:

+ Do sử dụng mực máy in không đúng chủng loại

+ Trục từ bị giảm tính từ

+ Vỏ trục từ bị mòn

+ Gương phản xạ của máy in bị dính bẩn hoặc bị mờ bởi hơi nước

– Cách sửa lỗi:

+ Thay loại mức phù hợp với máy in

+ Thay trục từ mới

+ Vệ sinh gương phản xạ

3.7. Lỗi kẹt giấy khi in

Đây là một trong những trường hợp mà rất nhiều người sử dụng thường xuyên gặp phải và trở nên bối rối, không biết cách xử lý. Tuy nhiên, trường hợp này xảy ra lại do rất nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân và cách khắc phục đi kèm:

 • Bao lụa của máy bị cháy do mỡ nhiệt bị khô, từ đó bị mất tác dụng giải khiến cho giấy bị kẹt => Thay thế bao lụa mới cùng loại và chú ý nên bôi mỡ nhiệt
 • Bộ lăn kẹp giấy bị bẩn => Bạn hãy tắt máy in đi và vệ sinh con lăn kẹt giấy bằng cao su nằm trên trục ngang của máy
 • Bộ phận cảm biến ở cửa máy in và khay cuốn giấy bị lỗi khiến cho máy báo Jam paper => Thay bộ phận cảm biến cho máy
 • Bạn hoặc ai đó vô tình làm rơi vật rắn vào bên trong máy khiến cho máy bị kẹt giấy => Hãy lấy vật rắn đó ra ngoài một cách nhẹ nhàng và cẩn thận
 • Do giấy in quá cứng hoặc quá mỏng, nát => Thay loại giấy in đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

3.8. Máy in kéo giấy nhiều tờ cùng một lúc

Nguyên nhân:
+ Giấy mỏng và có độ ẩm cao nên dính vào nhau.
+ Trục đào của máy bị mòn

Khắc phục:
+ Nếu do giấy thì bạn nên kiểm tra bằng cách dùng giấy vừa mới in xong để in lại, nếu vẫn bị dính nhiều tờ cùng lúc thì phải gọi kỹ thuật viên.
+ Trục đào bị mòn thì cần thay trục đào.

3.9. Bản in ra bị đen cả bản in

– Nguyên nhân: do trục cao su và đế trục cao su gây ra. Hoặc có thể do hộp quang của máy bị bẩn

– Khắc phục: Trường hợp này ta phải tháo hộp quang của máy ra để lau trùi vệ sinh lại sạch sẽ

3.10. Máy in bị nháy đèn vàng liên tục

Nguyên nhân:

 • Máy bị kẹt giấy
 • Giấy chưa được tiếp xúc với bộ phận nạp giấy
 • Do hộp mực của máy

Cách khắc phục:

 • Nếu máy bị kẹt giấy, bạn hãy kiểm tra và thực hiện theo hướng dẫn ở phần kẹt giấy bên trên
 • Nếu giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy thì hãy đẩy khay giấy sát vào cho tới khi giấy được cuộn và in dễ dàng
 • Hộp mực lắp không đúng cách hoặc điểm tiếp xúc trên chip mực không được tốt gây ra đèn vàng nháy liên tục. Khi đó, bạn hãy thử kiểm tra và khắc phục. Còn nếu không tự khắc phục được thì nên gọi cho kỹ thuật viên của trung tâm kỹ thuật sửa chữa để được hỗ trợ

3.11. Lỗi không kết nối được máy in

– Nguyên nhân: Lỗi này chủ yếu xảy ra do sự tiếp xúc không đủ giữa cáp kết nối máy in với máy tính. Khi có lỗi này, máy tính sẽ hiển thị thông báo “Can not start spooler service” – tức là máy in không kết nối được với dịch vụ.

– Cách khắc phục: Chỉnh lại giắc cắm giữa máy in và máy tính. Sau đó, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Printer Spooler, nhấp chuột phải vào đó chọn Automatic trong phần Startup type. Cuối cùng, nhấn Start để khởi động lại dịch vụ.

3.12. Máy in kêu to

Nguyên nhân: do vị trí đặt máy in không bằng phẳng, khiến cho khay giấy và trục đào bị khênh dẫn đến tiếng kêu to bất thường khi đang hoạt động. Bên cạnh đó, việc máy in kêu to cũng có thể là do trục truyền lực và các bánh răng truyền lực bị cong vênh bào mòn.

Cách khắc phục: đặt máy in ở những nơi bằng phẳng. Còn nếu do trục truyền lực và bánh răng bị cong vênh thì bạn hãy kiểm tra và thay thế linh kiện bị mòn, hỏng. Còn nếu không phải do 2 nguyên nhân trên thì là do áo sấy của máy đã bị rách, bạn chỉ cần thay áo sấy cho máy là được.

3.13. Máy in lỗi font

Unicode trong Word thì máy in được nhưng lại không in được các trang web Unicode.

– Cách khắc phục như sau:
+ Nhấn nút Print và cửa sổ Print hiện ra
+ Nhấn vào nút Properties, chọn tab Fonts, và chọn Print TrueType as graphics.
+ Chọn OK để in.
Ngoài ra để khắc phục, bạn cũng có thể cài thêm chương trình FinePrint để in được các trang web Unicode

3.14. Máy in kêu to

Nguyên nhân: do vị trí đặt máy in không bằng phẳng, khiến cho khay giấy và trục đào bị khênh dẫn đến tiếng kêu to bất thường khi đang hoạt động. Bên cạnh đó, việc máy in kêu to cũng có thể là do trục truyền lực và các bánh răng truyền lực bị cong vênh bào mòn.

Cách khắc phục: đặt máy in ở những nơi bằng phẳng. Còn nếu do trục truyền lực và bánh răng bị cong vênh thì bạn hãy kiểm tra và thay thế linh kiện bị mòn, hỏng. Còn nếu không phải do 2 nguyên nhân trên thì là do áo sấy của máy đã bị rách, bạn chỉ cần thay áo sấy cho máy là được.

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI GỌI DỊCH VỤ SỬA CHỮA

Trước khi bạn quyết định gọi điện để nhờ dịch vụ sửa chữa máy in tận nơi thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để đỡ tốn chi phí và mất thời gian:

4.1. Xem lại các lỗi của máy

Nếu máy in của bạn vô tình bị các vấn đề trên mà bạn thử và có thể tự sửa tại nhà thì chắc chắn bạn không cần phải gọi bên dịch vụ sửa chữa máy in rồi, còn nếu bạn đã thử hết mọi cách nhưng vẫn không thể sửa được thì dĩ nhiên bạn phải nhờ đến sự “cứu hộ” của bên thứ 3.

4.2. Liên hệ với các đơn vị dịch vụ máy in uy tín

Để đảm bảo việc máy in của mình được sửa chữa nhanh và đỡ tốn chi phí thì việc lựa chọn một dịch vụ sửa chữa máy in uy tín và chất lượng là điều chắc chắn bạn sẽ quan tâm.

>>> Nếu bạn ở TP.HCM mà chưa biết đơn vị sửa chữa máy in UY TÍN và NHANH CHÓNG thì hãy tham khảo thêm: Dịch vụ sửa chữa máy in tận nơi ở TP.HCM nhé!

Những nơi này thường đảm bảo chất lượng cho khách hàng với giá tốt nhất. Hơn nữa, thông thường họ cũng có những chế độ bảo hành riêng giúp bạn an tâm sử dụng. Tránh việc ham rẻ mà gọi các dịch vụ không tên tuổi, kém uy tín, có thể khiến bạn “tiền mất tật mang”.

Trên đây là những lỗi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng máy in. Tin học Hà Nam mong bạn sẽ có thể tự khắc phục được lỗi của máy mà không phải tốn quá nhiều chi phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 222 161